ผ่าตัดเสริมจมูก (Rhinoplasty)

เสริมจมูกซิลิโคน ผ่าตัดเสริมดั้ง ทำดั้ง Rhinoplasty

เมื่อมองไปยังใบหน้าใครคงหนึ่ง เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าจมูกนั้นเป็นจุดเด่นจุดหนึ่ง ซึ่งส่งให้ภาพรวมของใบหน้านั้นสวย พุ่งโฉบเฉี่ยว การเสริมจมูกนั้นจึงถือกำเนิดขึ้นด้วยเหตุผลที่เข้าใจได้ไม่ยาก

การเสริมจมูกนั้นแล้วแต่ใครจะแบ่ง ตามที่นิยมกันทั่งไปก็คือแบ่งตามตำแหน่งการลงแผลคือ แผลระหว่างรูจมูก (open rhinoplasty) และแผลในรูจมูก (Close rhinoplasty)   ซึ่งมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันดังนี้

Open Rhinoplasty
เป็นการเปิดแผลทั้งในรูจมูกและผิวหนังระหว่างรูจมูก อาจเป็นแผผลช่วงแรกๆแล้วแผลจะค่อยๆเลือนไปเมื่อเวลาผ่านไป การเปิดข้อดีคือสามารถทให้เห็นโครงสร้างในจมูกทั้งกระดูกอ่อนและกระดูกได้ชัดเจน สามารถแก้ไขโครงสร้างบางอย่างได้อย่างมีประสิทธืภาพกว่าจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกและกรณีแก้จมูกที่มีปัญหาซับซ้อนในบางราย และอาจใช้เวลานานกว่าและระยะเวลาการพักฟื้นหลังผ่าตัดอาจนานกว่าผ่าตัดในรูจมูก


Close Rhinoplasty
เป็นการผ่าตัดโดยมีแผลในรูจมูกเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นเพียงข้างเดียวหรือสองข้างขึ้นกับผู้ป่วยเป็นรายๆไป ข้อดีคือระยะเวลาการทำไม่นาน พักฟื้นหลังผ่าตัดน้อยว่า แต่ข้อด้อยนิดนึงของวิธีนี้คืออาจไม่เห็นโครงสร้างทั้งหมดของจมูกอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องงการเสริมจมูกและไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก

เสริมด้วยอะไรดี
การเสริมนั้นที่เป็นที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบุนคงหนีไม่พ้น ซิลิโคน
ซึ่งซิลิโคนแบ่งออกเป็นหลายเกรด ที่เรานำมาใช้นั้นเป็นเกรดที่ใช้ทางการแพทย์ (Medical Grade) ซึ่งปลอดภัยในการใช้ในคน ซึ่งแบ่งออกเป็นหลากหลายรูปแบบ รูปทรง แข็งนิ่มต่างกัน ซึ่งทางคลินิกเลือกใช้ซิลิโคนMedical grade ชนิดนิ่มบิดโยกได้เพื่อความเป็นธรรมชาติ และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคต

นอกจากนี้การเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหลังหู ผนังกั้นจมูก กระดูกซี่โครง หรือไขมันตัวเอง ซึ่งข้อดีคือไม่ต้องมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกายและยังมีข้อดีบางอย่างที่สามารถทาได้ในกรณีที่ซิลิโคนมีข้อจากัด

ทำทรงอะไรดี
ทรงที่เรียกกันต่างๆนาๆตามรูปทรงของซิลิโคนสำเร็จรูปหรือที่เหลาออกมา หรือเรียกตามทรงจมูกที่ออกมา ทั้งนี้ทั้งนั้นทรงไหนจะรับกับใบหน้าทำให้ใบหน้าดูมีมิติสวยงามมากขึ้นนั้น มีหลักการพิจารณาความยาวมุมองศาดังนี้

หน้าผากกับจมูกทำมุมกัน 115-130 องศา
 
-ความยาวของจมูกควรเท่าๆกับระยะจากจมูกถึงคาง และระยะจากหน้าผากถึงจมูก
 


-หนึ่งในวิธีพิจารณาtip projectionหรือ ที่เราติดปากกันว่าความพุ่งดังนั้นแต่ละคนจะมีจมูกที่สวยไม่เหมือนกันขึ้นกับหลายๆปัจจัย ซึง่ทางคุณหมอจะดูแลเลือกทรงความตามความงามความต้องการของคนไข้และความเป็นไปได้ จึงมั่นใจได้ว่าเป็นทรงเฉพาะสำหรับเราเท่านั้นเข้ากับใบหน้าและปลอดภัย

จำเป็นต้องตัดปีกจมูกหรือไม่
มีหลักการ ดังนี้แบ่งสัดส่วนทางขวางของใบหน้าเป็นห้าส่วนปีกจมูกควรอยู่ระหว่างหัวคิ้ว หากเลยออกไปอาจถือว่ากว้างแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจต้องดูบริบทความกว้างของใบหน้าด้วย โดยความกว้างของจมูกควรเป็ยประมาณหนึ่งในห้าของความกว้างใบหน้า

 


รูปจาก

Ferraro's Fundamentals of Maxillofacial Surgery pp 323-329
https://plasticsurgerykey.com/nasal-analysis-and-anatomy/

 

แพ็คเกจผ่าตัดเสริมจมูกซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยม มาพร้อมกับ
1. ชุดยารับประทาน และยาทา หลังการผ่าตัดมูลค่า 1,800-
2. การดูแลหลังผ่าตัด จนกระทั่งตัดไหม 
3. การฉายแสงลดบวม มูลค่า 2500-
4. รับประกันกรณีจมูกเบี้ยว เอียงหรือทะลุ เป็นเวลา 1 ปี


* ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โทร 084 611 4668

หมายเหตุ: ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้